Căn Hộ

Giấy tờ nhà cho đất sử dụng sai mục đích
Tôi vừa mua một căn nhà 60 m2. Sau này, tôi mới biết đây là đất thuộc diện sản xuất, không được kinh doanh nhà để bán. Người chủ cũ hứa sẽ đóng tiền thuế và tiền trước bạ cho tôi (Nguyễn Phương).
 


Yêu cầu:

Căn nhà tôi mua có được cấp sổ đỏ không? Tiền trước bạ là bao nhiêu? Tiền thuế tính đến thời điểm tôi mua là bao nhiêu? Tôi phải làm những thủ tục hợp pháp gì khi đã mua căn nhà đó? Xin quý báo tư vấn giúp tôi.
 


Trả lời:

Vì bạn cung cấp không đủ thông tin nên chúng tôi không thể có câu trả lời chính xác cho bạn được. Tuy nhiên, chúng tôi có thể tư vấn sơ bộ như sau để bạn tham khảo:

Khi bạn nhận chuyển nhượng nhà, đất, bạn cần xem nhà, đất đó có thuộc đối tượng được chuyển nhượng hay không. Theo quy định tại khoản 1, điều 106, Luật Đất đai, quyền sử dụng đất được phép chuyển nhượng khi đáp ứng đủ các yêu cầu sau: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, trong thời hạn sử dụng đất.
 


Khi làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất nhận chuyển nhượng, bạn phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị nhà, đất theo quy định tại Nghị định 80/2008/NĐ-CP ngày 29/7/2008. (Căn cứ theo giá chuyển nhượng thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng hoặc khung giá quy định của Nhà nước nếu giá chuyển nhượng trong hợp đồng thấp hơn giá theo khung giá của Nhà nước).
 


Trong trường hợp bên chuyển nhượng thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng, khi làm thủ tục đăng ký sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bên chuyển nhượng phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại điều 3, biểu thuế được quy định tại điều 22, điều 23 Luật Thuế thu nhập cá nhân.
 


Khi làm thủ tục nhận chuyển nhượng, bạn phải cùng bên chuyển nhượng đến văn phòng công chứng tỉnh, thành phố nơi có bất động sản để làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó, bạn đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó (Phòng Tài nguyên môi trường của UBND cấp quận, huyện hoặc thành phố) để làm thủ tục sang tên cho bạn. Trường hợp bạn nhận chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất trong giấy chứng nhận thì bạn phải lập hồ sơ kỹ thuật trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng. Bạn có thể làm thủ tục tại cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 


Luật sư Phạm Đức Giang
Trưởng Văn phòng Luật sư BMC, TP Hà Nội
 
 

Quảng cáo trang trí nhà

Chuyên cung cấp các loại màn, rèm (lắp đặt tận nơi) với nhiều loại vải nhập ngoại từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, … Liên hệ:0917173035

Chuyên thiết kế nội thất đồ gỗ: tủ, bàn, ghế, kệ bếp – Đo “ni” theo yêu cầu gia chủ - Liên hệ: 0988 325 918

Chuyên cung cấp các sản phẩm giấy dán tường: Hàn Quốc, Đài Loan – Liên hệ: 0913 978 316

 

Thông tin mua bán căn hộ

ĐẤT NỀN DỰ ÁN ĐÔNG THĂNG LONG Q9

GIÁ 9TR900/M2

LH: 0917173035

CĂN HỘ NGỌC LAN  Q7
GIÁP PHÚ MỸ HƯNG

14TR900/1M2- LH: 0917173035

CHO THUÊ VĂN PHÒNG CHIA SẺ, VĂN PHÒNG CHỌN GÓI
(VIRTUAL  OFFICE)
LIÊN HỆ: 0909968603- C.HUYỀN
 
THIẾT KẾ THI CÔNG: CĂN HỘ-NHÀ PHỐ-BIỆT THỰ-CAO ỐC..
LIÊN HỆ: 0913. 978. 316

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU CẦN CHO THUÊ VÀ BÁN NHÀ ĐẤT VUI LÒNG LIÊN HỆ: 0909968603

Email:huyen.pham@goffice.vn

CHO THUÊ, BÁN  CĂN HỘ,NHÀ  GIÁ RẺ
LH: 0917173035

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU THUÊ NHÀ HOẶC MUA NHÀ TẠI SINGAPORE VÀ PHILIPINE

LIÊN HỆ: 0917173035

huyen.pham@goffice.vn

Nhà đẹp

Vẻ đẹp "ngôi nhà xanh" Vẻ đẹp Nằm tại Port Madison, đảo Bainbridge, Washington, ngôi nhà tuyệt đẹp...
Thiên đường ở Singapore Thiên đường ở Singapore Với diện tích tổng thể hơn 400m2, biệt thự tuyệt đẹp với kiến...
Tương quan sắc màu và cá tính Tương quan sắc màu và cá tính Việc lựa chọn màu sắc cho nội thất cũng là cách để bạn thể hiện...
Nhà đẹp ở Madrid Nhà đẹp ở Madrid Trải dài trong diện tích tổng thể khoảng hơn hơn 1.000m2 với khuôn...
Đẹp hoàn hảo với gam màu trung tính Đẹp hoàn hảo với gam màu trung tính Bộ sưu tập phòng tắm mới của Neutra với gam màu trung tính chủ...